Pich S. McLynch's Blog

Sharing Knowledge about Economics, Financial Market, Logistics, etc.

Ways to Save Money

ถ้าคุณต้องการจะออมเงินจริงๆ เรามี Tips ดีๆมาแนะนำ

เริ่มจาก ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าอาหาร

1. หลีกเลี่ยงการซื้ออาหารที่ร้านสะดวกซื้อ เว้นแต่จำเป็นจริงๆ เพราะสินค้าจะมีราคาที่สูงกว่าซุปเปอร์มาร์ท หรือไฮเปอร์มาท ซึ่งจะได้รับส่วนลดมากกว่า (อย่างไรก็ตามต้องประเมินถึงค่าเดินทางไปซื้อด้วย)

2. คุณอาจจะต้องเตรียมอาหารเที่ยงไปกินในที่ทำงานบ้าง เพราะการออกไปทานอาหารกลางวันข้างนอกบ่อยๆ จะทำให้คุณมีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น การเตรียมอาหารไปจากที่บ้านในตอนเช้า ไม่เพียงแต่จะช่วยค่าใช้จ่ายแล้ว ยังทำให้คุณมีเวลาว่างมากขึ้นด้วย — แต่อย่างเวลาว่างนั้นไปช้อปปิ้งนะครับ

3. อย่าอายที่จะขอถุงใส่อาหารจากพนักงาน หากคุณรับประทานอาหารไม่หมดแนะนำให้คุณเก็บอาหารนั้นไว้ทานในมื้อถัดไป หรืออาจจะเก็บกลับไปให้สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่บ้านก็ได้

ค่าใช้จ่ายภายในบ้าน

1. จัดการอุปกรณ์ต่างๆที่ชำรุดเสียหาย อย่างท่อน้ำ ก็อกน้ำ ฝักบัว ที่รั่ว เพื่อลดการสิ้นเปลือง

2. หากคุณใช้เครื่องล้างจานหรือเครื่องซักผ้า แทนที่จะสั่งให้เครื่องล้างทันที คุณอาจจะรอให้มีจำนวนจานหรือเสื้อที่จะซักหลายๆชิ้นก่อนค่อยเปิดใช้ จะช่วยประหยัดทั้งค่าน้ำ และค่าไฟพร้อมๆกัน

3. คุณอาจจะต้องพิจารณาเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มี ซึ่งอาจจะใช้มานานจนตัดค่าเสื่อมหมดไปนานแล้ว มาเป็นเครื่องใหม่บ้าง เพราะเครื่องรุ่นเก่าจะกินไฟค่อยข้างมาก การเปลี่ยนมาเป็นเครื่อใหม่ที่ทั้งทันสมัยและที่สำคัญประหยัดไฟน่าจะเหมาะสมกว่า

4. เมื่อคุณต้องการหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ คุณอาจจะมาลองพิจารณาเฟอร์นิเจอร์มือสองดูบ้าง  ซึ่งราคาของมือสองนี้ต่างกับมือหนึ่งอย่างมาก ทั้งๆที่ของชิ้นนั้นยังอยู่ในสภาพดีใช้งานได้อีกนานด้วยซ้ำ วิธีง่ายๆก็คือลองถามหาจากเพื่อนๆ หรือญาติๆดู เชื่อมั้ยครับว่ามีโอกาสสูงมากที่พวกเขาอยากจะโล๊ะเฟอร์นิเจอร์บางชิ้น ออกไป เพราะนิสัยคนไทยไปค่อยชอบทิ้งเขาเก่าเท่าไร พอเก็บไว้เยอะๆเริ่มไม่มีที่พอจะเก็บก็จะขายให้กับรถรับซื้อของเก่าไป ถ้าเราไปขอเขาดีไม่ดีเราอาจจะได้มาฟรีๆเลยก็ได้

ช้อปปิ้ง

1. หลีกเลี่ยงการซื้อเสื้อผ้าที่จะต้องทำความสะอาดด้วยวิธีซักแห้ง เสื้อผ้าพวกนี้นอกจากจะราคาแพงแล้วยังมีค่าใช้จ่ายในการซักที่แพงตามมาด้วย

2. ซื้อของขวัญในช่วงที่ไม่ใช่ช่วงเทศกาล  คุณอาจจะเจอสินค้าสำหรับเป็นของขวัญชิ้นหนึ่งในเดือนเมษายน ที่กำลังลดราคา 50% แต่ถ้าไปซื้อในช่วงธันวาคม อาจจะโดนบวกราคาเข้าไปอีกก็ได้ ถ้าชอบของชิ้นนั้นจริงๆ ซื้อเถอะครับ

ธนาคาร

1. เริ่มโปรแกรมการออมแบบอัตโนมัติกับทางธนาคารหรือกองทุน ช่วงที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ามีหลายๆสถาบันการเงินโปรโมทโปรแกรมออมเงินต่างๆมากมาย ซึ่งบริษัทเหล่านี้จะตัดเงินในบัญชีของคุณในแต่ละเดือน จำนวณเท่าๆกัน และนำไปออมหรือลงทุน ถือเป็นการบังคับตัวเองให้เก็บเงินที่ดีวิธีการหนึ่ง และอาจจะได้ผลตอบแทนสูงกว่าที่คุณคิดก็ได้

2. ตระหนักถึงค่าบริการทางการเงินของธนาคาร หรือค่าเดินทางไปใช้บริการ เดี๋ยวนี้แต่ละธนาคารต่างให้บริการ e-Banking กันทั้งสิ้น สร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า ให้สามารถทำรายการที่ใดก็ได้ เสียเวลาซักนิดศึกษาการใช้งานคุณจะลดได้ทั้งต้นทุนธุรกรรมและค่าเดินทางได้ไม่น้อยเลย

ค่าเดินทาง

1. เดินหรือขี่จักรยาน ถ้าระยะทางไม่ไกลนัก ไม่ต้องลำบากหาที่จอดรถ และยังได้ออกกำลังกายไปด้วย
2. ซื้อรถญี่ปุ่นคันเล็กที่เป็น Compact Car เพราะขายต่อราคาไม่ตกมากและค่าบำรุงรักษาต่ำกว่าโดยเปรียบเทียบ
3. ลงทุนติดตั้งระบบก๊าซ NGV หรือ LPG จะคุ้มค่ากว่าในระยะยาว
4. วางแผนให้รอบคอบก่อนการเดินทาง โดยเฉพาะการเดินทางไกลไปต่างจังหวัด เพราะถ้าเลี้ยวผิดจะคิดจนตัวตาย
5. อย่าแต่งรถ มันเปลืองเงินมาก
6. เมื่อมีรถต้องรู้เรื่องการบำรุงรักษารถเบื้องต้น เพื่ออายุการใช้งานที่นานขึ้น “อย่าดีแต่ขับอย่างเดียว”
7. ค่าที่จอดรถก็สำคัญ ศึกษาเรื่องค่าที่จอดรถในที่ที่เราจะไป แล้วเลือกที่ราคาถูกที่สุด หรือฟรีได้ยิ่งดี

ที่มาโดย thaidividend

พักผ่อน

1. ถ้าคุณวางแผนจะไปเที่ยวที่ไหน ควรจะรีบจองตั๋วก่อน ประมาณ 3-4 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น เพราะถ้าคุณยิ่งช้า ราคาตั๋วก็จะยิ่งแพงขึ้นเท่านั้น

ในกรณีที่ Trip ของคุณค่อนข้างยืดหยุ่นเรื่องวันแล้ว  เลือกวันไป-กลับที่ไม่ใช่วันเสาร์อาทิตย์จะได้ราคาที่ต่ำกว่า

2. หาคุณชอบอ่านหนังสือและไม่ได้คิดจะสะสมหนังสือ ผมแนะนำว่า ยืมเอาดีกว่าครับ ปัจจุบันมีห้องสมุดที่เปิดให้บริการแก่บุคคลทั่วไป สำหรับค่าใช้จ่ายในการยืมนั้นอาจจะมีบ้าง แต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน นอกจากจะมีหนังสือให้ยืมให้อ่านแล้ว บางที่ก็ให้บริการ Wi-fi ฟรีด้วย คุณสามารถนั่งทำงาน หรืออ่านหนังสืออยู่ที่นั่นได้ทั้งวัน

3. พูดถึงเรื่องการออกกำลังกาย ถือเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งเลย แต่ก่อนที่จะตัดสินใจสมัครสมาชิกของฟิตเนสที่ไหน แนะนำว่าต้องพิจารณาดีๆอย่าเพิ่งเออ ออ ตามเซลล์ และโปรโมชันที่เขานำเสนอทันที เชื่อไหมครับว่ามีคนจำนวนมากที่สมัครไว้ แต่แทบไม่ได้เข้าไปใช้บริการเลย

ถ้าอย่างนั้นผมว่าหันไปออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ หรือถ้าคอนโดของคุณมีห้องฟิตเนสอยู่แล้ว ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้มาก แต่ถ้าพิจารณาแล้วว่าสมัครแล้วได้ใช้ก็อย่าลืมต่อราคาด้วย คุณอาจจะตกใจเมื่อราคาที่เขาเสนอให้คุณตอนแรกกับราคาเมื่อต่อแล้วหายไปเกินครึ่ง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับคำแนะนำข้างต้น คิดว่าอาจจะช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายลงไปได้บ้างพอสมควร ซึ่งจะทำให้คุณมีเงินใช้ในแต่ละเดือนมากขึ้น แต่…อย่านำไปใช้จนหมดนะครับ หันมาออมเงิน หรือลงทุนบ้าง เพื่อที่ว่าคุณจะมีเงินความมั่งคั่งเพิ่มขึ้น และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีคำแนะนำดีๆ จะ Comment ไว้ฝากถึงคนอื่น ได้ลองเอาไปใช้กัน ก็ขอขอบคุณไว้ล่วงหน้าเลย ^^

อ้างอิงจากหนังสือ Money Rules by Juliette Fairley

Pich S. McLynch

No comments yet»

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: