Pich S. McLynch's Blog

Sharing Knowledge about Economics, Financial Market, Logistics, etc.

10 Investment Blunders to Avoid

เมื่อคุณก้าวเข้ามาลงทุน ความผิดพลาดสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายมาก ในบางครั้งเราก็สามารถที่จะหลีกเลี่ยงความผิดพลาดเหล่านี้ได้ ซึ่งบทความนี้ได้นำมาจากหนังสือ Asset Allocation for Dummies ของ Jerry Miccolis, CFA, CFP®, FCAS, MAA ที่ได้สรุปให้เห็น 10 ข้อผิดพลาดและวิธีการที่เราจะสามารถเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นกับการลงทุนของคุณ

  1. Ignoring asset allocation in the first place. การไม่สนใจการจัดสรรการลงทุน เป็นความแตกต่างระหว่างสิ่งที่เรียกว่าการลงทุนกับการเก็งกำไร  การลงทุนนั้นอยู่บนหลักการของการจัดสรรสินทรัพย์  และการวิเคราะห์ด้วยวิธี Top-down Analysis ถึงแม้ว่าวิธีการนี้อาจจะดูน่าเบื่อไปบ้างก็ตาม แต่การจัดสรรสินทรัพย์จะเป็นองค์ประกอบหลักที่จะนำไปสู่เป้าหมายทางการเงินของคุณ
  2. Believing that diversification is enough. เชื่อในเรื่องการกระจายความเสี่ยงอย่างเหมาะสม อย่าสับสนว่าการจัดสรรสินทรัพย์คือการที่คุณจะต้องกระจายการลงทุนไปยังสินทรัพยฺให้หลากหลายมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งจริงๆแล้วการกระจายสินทรัพย์นั้นคือการกระจายการลงทุนอย่างเหมาะสมต่างหาก
  3. Forgetting to rebalance. ลืมปรับพอร์ต หลังจากที่คุณตั้งเป้าหมายและทำการกระจายสินทรัพย์เรียบร้อยแล้ว คุณต้องตระหนักเสมอว่าจะต้องปรับปรุงพอร์ตของคุณให้เหมาะสม และเป็นไปตามเป้าหมายที่คุณวางไว้อย่างสม่ำเสมอ
  4. Not having a long-term plan. ไม่มีการวางแผนระยะยาว ผมเชื่อว่าทุกคนทราบว่าการมีแผนระยะยาวเป็นสิ่งสำคัญ แต่การทำมันให้สำเร็จคุณจะต้องจ่ายอะไรบางอย่างให้ได้มันมาด้วย เริ่มจากคุณต้องรู้เป้าหมายและแหล่งที่มาของรายได้ของตัวเอง จากนั้นทำการวางแผนว่าในอีก 10 ปี, 20 ปี และ 30 ปีข้างหน้าว่าคุณอยากจะอยู่ที่ตรงไหน นอกจากนี้คุณจะต้องรู้ระดับความเสี่ยงที่คุณยอมรับ และต้องทำการจัดสรรสินทรัพย์ด้วย ยิ่งไปกว่านั้นคุณจำเป็นต้องเขียนแผนการของคุณออกมา ทำเป็นเอกสารที่ชัดเจน เพื่อทำให้คุณยึดติดกับแผนที่คุณวางเอาไว้
  5. Indulging your emotions. อย่าปล่อยให้อารมณ์ครอบงำคุณ คุณอาจโชคดีบ้างบางครั้งจากอารมณ์ของคุณ แต่ในระยะยาวแล้วคุณไม่อาจจะใช้อารมณ์ในการสร้างผลลัพธ์ที่คุณต้องการได้เสมอๆหรอก
  6. Paying too much attention to the financial media. ให้ความสนใจกับสื่อด้านการเงินมากเกินไป อย่าพยายามใช้ข่าวเพื่อฟังคำแนะนำในการลงทุนระยะสั้นๆ แต่ให้ใช้ข่าวเพื่อให้เราเข้าใจแนวโน้มและปัจจัยที่ส่งผลต่อการลงทุนในระยะยาว
  7. Chasing performance. ไล่ล่าหาผลตอบแทน ไม่ควรที่จะไปไล่ตามหุ้น กองทุน หรืออุตสาหกรรมที่กำลังร้อนแรง แต่ให้อยู่กับแผนการลงทุนระยะยาวของคุณเป็นหลัก
  8. Thinking you can outsmart the market. คิดว่าตัวเองสามารถเอาชนะตลาดได้ คุณไม่ควรตกไปอยู่กับการลงทุนแบบ Active หรือ Market timing และอย่าเดิมพันอนาคตทางการเงินกับดวง และการเสี่ยงโชค แต่ควรให้ความสำคัญการจัดสรรสินทรัพย์และการปรับพอร์ทให้สมดุลมากว่า
  9. Ignoring taxes. ไม่ใส่ใจเรื่องภาษี อย่าลืมที่จะใช้เวลาพิจารณาดูว่าคุณจะต้องเสียภาษีเป็นเงินเท่าไร และส่วนที่คุณสามารถลดหย่อนภาษีลงได้หากคุณทำการปรับแต่งพอร์ทการลงทุนของคุณ
  10. Disrespecting inflation. การไม่ใส่ใจเงินเฟ้อ ความมั่งคั่งนั้นเราสามารถดูได้จากความสามารถในการจับจ่ายใช้สอย ซึ่งเงินเฟ้อจะทำให้ความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยนี้ลดลง ดังนั้นคุณต้องมั่นใจว่าพอร์ทการลงทุนของคุณสามารถสร้างผลตอบแทนในระยะยาวได้สูงกว่าเงินเฟ้อ

From: http://www.fpanet.org

McTips:“If you have trouble imaging a 20% loss in the stock market, you shouldn’t be in stocks”

Jack Bogle, Vanguard founder and inventor of the index fund

Read more at www.mclynch.com/blog

Advertisements

No comments yet»

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: